Mỹ lại gia hạn cho doanh nghiệp bán hàng cho Huawei

Đây là lần thứ hai Bộ Thương mại Mỹ gia hạn giấy phép tạm thời, nhằm giảm thiểu gián đoạn hoạt động cho các khách hàng Huawei. Nhiều công ty trong số đó đang điều hành mạng viễn thông ở các vùng nông thôn Mỹ.

"Việc gia hạn Giấy phép Tạm thời sẽ cho phép các nhà mạng tiếp tục phục vụ khách hàng tại một số khu vực xa xôi của Mỹ. Bộ Thương mại sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ việc xuất khẩu công nghệ nhạy cảm, nhằm đảm bảo sáng tạo của chúng ta không bị lợi dụng bởi những kẻ muốn đe dọa an ninh quốc gia", Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết trong thông báo.

Logo Huawei tại một triển lãm công nghệ ở Berlin (Đức) hồi tháng 9. Ảnh: Reuters

Logo Huawei tại một triển lãm công nghệ ở Berlin (Đức) hồi tháng 9. Ảnh: Reuters

Huawei hôm qua cho biết việc gia hạn này "không có tác động lớn đến hoạt động kinh doanh của Huawei. Quyết định này không thay đổi được sự thật rằng Huawei vẫn bị đối xử bất công". Họ cũng khẳng định việc bị Mỹ đưa vào danh sách đen "đang gây ra nhiều thiệt hại cho Mỹ hơn là Huawei. Việc này tạo ra tác động lớn về kinh tế với các công ty Mỹ làm ăn với Huawei".

Hồi tháng 5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông của các doanh nghiệp có thể đe dọa an ninh quốc gia. Nhưng ngay sau đó, Bộ Thương mại Mỹ đã cấp giấy phép tạm thời, cho phép các công ty Mỹ bán một số sản phẩm không có rủi ro cao cho Huawei, như bản cập nhật phần mềm và chip dùng cho các thiết bị cũ. Giấy phép này được gia hạn lần đầu hồi tháng 8 và hôm qua là lần thứ hai.

Bộ Thương Mại Mỹ cũng được chỉ đạo soạn thảo kế hoạch hành động để đưa ra từ giữa tháng 10, nhưng đến nay vẫn chưa công bố. Bộ này còn đang cân nhắc việc cấp phép lẻ cho các công ty Mỹ bán hàng cho Huawei, sau khi nhận được hơn 200 đề nghị. Dù vậy, quyết định vẫn chưa được đưa ra.

Hà Thu (theo Reuters)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
7137 *